TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG !
Những hạt giống đỏ của buôn làng In trang
07/04/2024 03:46 CH

Vùng đất Nam Tây Nguyên không chỉ gắn liền với sự trù phú của cây trái trên vùng đất đỏ bazan màu mỡ mà còn là nơi có bề dày với những trang sử hào hùng của Đảng và dân tộc. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của vùng đất anh hùng, nơi đây đã và đang có những “hạt giống đỏ” tiếp tục được “ươm mầm” với kỳ vọng trở thành cầu nối bền chặt giữa Đảng và bà con buôn làng.

 

Nép mình giữa tán rừng già, ngôi nhà nhỏ của gia đình Điểu K Viên ở Thôn 4 (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên) rộn rã tiếng cười. Để gặp được bố mẹ K Viên, chúng tôi phải băng qua con đường rừng khoảng 25 km. Đường tìm đến con chữ khó khăn, có lẽ vậy mà cậu học trò lớp 12A2 Trường Phổ thông DTNT THCS - THPT liên huyện phía Nam Điểu K Viên sớm thấu hiểu được những lo toan, trăn trở của bố mẹ, bà con người Châu Mạ đang sinh sống ở vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên và càng nỗ lực, cố gắng hơn trong việc học.

Phấn khởi đón chào những vị khách lạ, ánh mắt của mỗi thành viên trong gia đình K Viên ánh lên niềm tự hào, hạnh phúc khi hay tin cậu con trai út sẽ là đảng viên ở tuổi 18. Đây cũng là học sinh DTTS đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong căn nhà in dấu thời gian, bà Thị Chên (mẹ K Viên) bảo rằng, ở vùng sâu này, cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn thì việc học sao dám nghĩ tới. Từ xưa tới nay, bên nội hay bên ngoại của K Viên không ai học đến lớp 5, kể cả anh chị ruột của em. Nhưng với mong muốn con có một cuộc sống đủ đầy, ấm no cho tương lai sau này, vợ chồng bà đã động viên các con yên tâm học tập, vững bước tới trường.

“Có nhiều đêm, tôi nằm cạnh và nói chuyện với con rất nhiều về việc học. Tôi ít học nên chẳng hiểu được nhiều, chỉ biết khuyên con cố gắng theo đuổi để có một tương lai tươi sáng hơn. Tôi biết ước mơ của nó là trở thành giáo viên nên thỉnh thoảng về thăm nhà, có thời gian là nó lại dạy học cho mấy đứa nhỏ trong thôn. Cũng vì thế mà bà con ở đây yêu quý và tin tưởng nó lắm”, bà Thị Chên nói.

Mang nhiều nỗi niềm và tâm sự, K Viên kể rằng, đã từng có ý nghĩ dừng việc học ngay khi tốt nghiệp THCS. Bởi thời điểm đó, cuộc sống của gia đình em và nhiều hộ dân ở Thôn 4 còn gặp khó khăn. Cái đói, cái nghèo mãi đeo bám khiến em muốn gác lại việc học để đi làm đỡ đần cho bố mẹ. 

Nhưng, chính tình yêu thương, sự sẻ chia, đồng hành của bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã trở thành động lực thôi thúc em kiên trì với giấc mơ mình đang theo đuổi, đủ can đảm để viết nên câu chuyện của riêng mình về một về tương lai tốt đẹp hơn.

Với vai trò là lớp trưởng và Bí thư Chi đoàn của lớp, K Viên dần xác định rõ lí tưởng của bản thân để từ đó nỗ lực trở thành lá cờ đầu của trường. Minh chứng qua những giải thưởng, giấy khen, giấy chứng nhận với hàng loạt thành tích xuất sắc trong học tập và phong trào Đoàn của huyện và tỉnh tổ chức. Đó chính là “quả ngọt” sau những tháng ngày nỗ lực miệt mài không ngừng nghỉ của K Viên.

Trong 3 năm học tại Trường Phổ thông DTNT THCS - THPT liên huyện phía Nam, Điểu K Viên đều xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi; trong đó, K Viên với vai trò là đội trưởng đã cùng đồng đội đạt giải nhất Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 do Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Dẫu phía trước còn nhiều thử thách với một đảng viên trẻ như Điểu K Viên, nhưng em luôn ý thức được rằng, trong mọi hoàn cảnh, bản thân luôn phải cố gắng để trở thành tấm gương sáng cho bạn bè đồng trang lứa noi theo.

"Khi được kết nạp Đảng, em sẽ không ngừng tu dưỡng, trau dồi kiến thức. Bởi em biết, Đảng là môi trường dành cho những con người ưu tú và khi chúng ta tiếp xúc với những con người ưu tú thì chúng ta cũng sẽ trở nên ưu tú. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đó chắc chắn sẽ là môi trường tốt để em tiếp tục chinh phục ước mơ của mình” - Điểu K Viên tự hào.

Nếu như Điểu K Viên đã có quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy Đạ Tẻh về việc kết nạp đảng viên, thì người bạn thân chung lớp của K Viên là K’ Tuyến vừa được Chi bộ nhà trường hoàn tất hồ sơ thẩm tra lý lịch Đảng tại địa phương.

K’Tuyến cũng là học sinh người đồng bào DTTS Châu Mạ. Em rời Bảo Lâm để đến học tập tại Trường Phổ thông DTNT THCS - THPT liên huyện phía Nam. K Viên và K’Tuyến là "đôi bạn thân cùng tiến”, bởi trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, cả hai luôn song hành, hỗ trợ lẫn nhau với quyết tâm cùng chinh phục những hoài bão mà cả hai đang ấp ủ.

“Mỗi lần được đích thân cô hiệu trưởng xướng tên tuyên dương thành tích trong học tập trước toàn trường, em cảm thấy hạnh phúc và có thêm động lực để phấn đấu hơn nữa” - K’Tuyến nói.

Là lớp phó học tập và là Phó Bí thư Chi đoàn của lớp, trong suốt 3 năm qua, K’Tuyến luôn đạt thành tích là học sinh giỏi, xếp hạnh kiểm tốt; đồng thời, luôn tích cực trong các phong trào và đoạt giải cao trong các hội thi, cuộc thi.

K’Tuyến sớm nhận thức và phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Em cảm thấy vinh dự khi được Chi bộ nhà trường chọn lựa là học sinh ưu tú và tham gia lớp học nhận thức về Đảng. Đi đôi với niềm vinh dự ấy, em biết mình cần phải thật sự phát huy hết khả năng vốn có của mình để thực sự xứng đáng là một quần chúng ưu tú. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời em để từ đó, em xác định được động cơ đúng đắn trên chặng đường thực hiện những hoài bão, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ”, K’Tuyến hồ hởi.

Cô Nguyễn Thị Trung Lan - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS - THPT liên huyện phía Nam cho rằng, để tìm được nguồn kết nạp Đảng trong học sinh, đặc biệt là học sinh DTTS cần phải đáp ứng đủ những điều kiện nhất định. Ví dụ như tham gia tích cực các hoạt động ngoài giờ, các cuộc thi, hội thi đạt giải cao...

Bên cạnh đó, học sinh cần có sự nỗ lực lớn trong việc học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng. Từ đó, học sinh thể hiện được năng lực của mình và phát huy tối đa khả năng trong các phong trào thi đua, quá trình học tập rèn luyện, công tác quản lý lớp học, các hoạt động ở nội trú… Thông qua đó, nhà trường sẽ cân nhắc, nhìn nhận, đánh giá và có sự sàng lọc kỹ càng để chọn ra những học sinh ưu tú để xem xét, đề nghị kết nạp Đảng.

Nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong học sinh, vừa qua, Trung tâm Chính trị huyện Đạ Tẻh đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I với 45 em học sinh; trong đó, có 12 học sinh đồng bào DTTS là những quần chúng ưu tú đang học tập tại các trường THPT Đạ Tẻh, THPT Lê Quý Đôn, Phổ thông DTNT THCS - THPT liên huyện phía Nam.

Đồng chí Phan Đức Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đạ Tẻh khẳng định, đây là lớp bồi dưỡng đầu tiên được mở dành riêng cho đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện. Đặc biệt, với đặc thù là vùng đất Tây Nguyên, tỷ lệ con em vùng đồng bào DTTS chiếm khá cao, nên địa phương luôn quan tâm, thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện sớm và nuôi dưỡng những điển hình xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. 

“Phát triển đảng viên ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt là kết nạp học sinh DTTS vào Đảng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác xây dựng Đảng tại cơ sở. Để đạt cả về số lượng và chất lượng, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các trường học rà soát, lựa chọn những học sinh ưu tú. Đặc biệt là đối với học sinh DTTS có học lực khá giỏi, đạo đức tốt, tham gia tích cực vào các phong trào của trường học và địa phương để “ươm mầm”, bồi dưỡng các em sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Việc kết nạp Đảng cho học sinh nhằm tăng cường xây dựng đội ngũ đảng viên trong các dân tộc với tri thức, trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt huyết để từ đó đảm bảo sự kế thừa, phát triển và sức chiến đấu của Đảng, qua đó để các em thực sự là những cánh tay nối dài của Đảng” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đạ Tẻh Phan Đức Thái nhấn mạnh.

Như những vạt nắng vàng mang theo hy vọng và niềm tin, những cậu học trò như Điểu K Viên hay K’Tuyến chính là đại diện cho những người con vùng đồng bào DTTS xuất sắc, tiêu biểu nơi đại ngàn. Ở đó có sự gửi gắm, mong mỏi của bà con buôn làng về một thế hệ trẻ sẽ trở thành điểm tựa vững chắc, là nhịp cầu quan trọng kết nối giữa Đảng và Nhân dân. Cũng giống như lời khẳng định của Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học tại buổi làm việc với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng: “Thế hệ trẻ là lực lượng rường cột, là niềm tin yêu, kỳ vọng của quê hương Lâm Đồng”.

Nội dung: THÂN THU HIỀN - HƯƠNG LY

Thiết kế: HẠ AN - Ý tưởng: ĐÔNG ANH

Lượt xem: 198
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • 002588086
  •  Đang online: 78
  •  Trong tuần: 4.416
  •  Trong tháng: 93.165
  •  Trong năm: 576.495